TV& VIDEO

Nỗi lo ô nhiễm từ mỏ vàng Phước Sơn, Quảng Nam

Trọng HoàngCập nhật 20:54 ngày 22/09/2022

VTV.vn - Người dân sống tại vùng hạ lưu nhà máy vàng Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc trước việc nước thải từ nhà máy đổ ra suối đục ngầu, xám xịt, gây ô nhiễm môi trường.

Sau phản ánh của người dân, UBND xã Phước Đức đã cử tổ công tác kiểm tra thực tế hiện trường và phát hiện tại dòng suối Đắk Sa có hiện tượng nước thải đục như sữa và màu của quặng, bọt đá... Làm việc với người có trách nhiệm của công ty vàng Phước Sơn, họ cho biết vẫn đang kiểm tra sự cố và vẫn chưa biết được nguyên nhân.

Đáng lo hơn nữa, là đây không phải lần đầu xảy ra sự cố môi trường tại công ty vàng Phước Sơn, đã có ít nhất 6 lần xảy ra sự cố nước thải chảy ra suối Đắk Sa làm nhân dân lo lắng, hoang mang và bức xúc trong một thời gian rất dài, thế nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa được xử lý triệt để.

Người dân âu lo là vậy, nhưng tại thời điểm xảy ra vụ việc gần nhất này, không có cơ quan chức năng nào lấy mẫu để kiểm tra nguồn nước có bị nhiễm độc và môi trường có bị ô nhiễm hay không. Mới tháng 6 vừa rồi cũng xảy ra một vụ việc tương tự khiến nhiều người lo ngại.

Từ khi hoạt động khai thác chế biến trở lại, hàng ngàn tấn chất thải của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn vẫn chưa được xử lý. Trước đó, để giải quyết lượng chất thải khổng lồ này, công ty đã tự ý nâng cao bờ đập thải mà không hề báo cáo cơ quan chức năng. Việc này càng khiến người dân bất an về tính năng an toàn đối với hàng ngàn hộ dân trong vùng… Vì vậy, mọi chuyện cần được ngăn chặn trước khi quá muộn; Bởi nếu xảy ra sự cố, hàng ngàn tấn chất thải độc hại sẽ để lại nhiều hệ lụy đối với vùng hạ du.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Bộ Y tế kiểm tra Đề án Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam

VTV.vn - Ngày 03/10, đoàn công tác Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng Đề án hình thành Trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam.