TV& VIDEO

Quảng Nam tái cơ cấu nhà máy "nghìn tỷ" bỏ hoang

VTV8Cập nhật 09:26 ngày 13/06/2018

VTV.vn- Tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương cho nhà máy Soda Chu Lai tái cơ cấu để hoạt động trở lại nếu đơn vị này đảm bảo các yếu tố năng lực, môi trường và các vấn đề liên quan.

Nhà máy Soda Chu Lai phải chịu trách nhiệm đảm bảo tốt về môi trường, nhất là hệ thống xử lý nước thải; đồng thời các cơ quan chức năng của tỉnh sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ khi nhà máy hoạt động trở lại.

Nhà máy Soda Chu Lai được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, nhưng đã phải đóng cửa từ tháng 6/2016 đến nay vì gây ô nhiễm môi trường. Hiện tại, Công ty Cổ phần Soda Chu Lai đang còn nợ 5 ngân hàng, với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng; trong đó, riêng Agribank Chi nhánh Quảng Nam hơn 1.000 tỷ đồng. Việc đảm bảo nhà máy hoạt động trở lại, công ty cần ít nhất 300 tỷ đồng để giải quyết hậu quả; bao gồm các khoản nợ lương công nhân, nợ thuế, nợ tiền điện, nước; kể cả tiền đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết vẫn giữ cam kết đồng hành với nhà đầu tư, để doanh nghiệp từng bước tháo gỡ khó khăn, đưa nhà máy tái hoạt động sản xuất, giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân và trả nợ. Tuy nhiên muốn hoạt động trở lại nhà máy buộc phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Mỹ thúc đẩy hòa giải Azerbaijan - Armenia

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có 2 cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Azerbaijan và Armenia trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài gần 1 tháng qua